Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10269
Title: Tổng hợp chitosan và thử tính kháng của chitosan với vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá lúa xanthomonas oryzae pv. oryzae trong điều kiện in vitro
Authors: TS. NGUYỄN, THỊ PHI OANH
NGUYỄN, CAO TƯỜNG VI
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Chitosan là một hợp chất hữu cơ có tính chất sinh học đặc biệt, bao gồm sự phân hủy sinh học và không độc hại. Chitosan đã được nghiên cứu ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm, dệt may, nông nghiệp, xử lý nước và công nghiệp mỹ phẩm. Trong phạm vi nghiên cứu này, chitosan được tổng hợp bằng cả 2 phương pháp hóa học và hóa sinh để so sánh hoạt tính của chitosan. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng hợp chitosan bằng phương pháp hóa học có hiệu suất đạt 18,27% và phương pháp hóa sinh có hiệu suất đạt 20,96%. So sánh khả năng kháng khuẩn đối với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây bệnh cháy bìa lá lúa của chitosan thương mại, chitosan tổng hợp hóa học và chitosan tổng hợp hóa sinh cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mức ý nghĩa 5%. Khảo sát khả năng kháng khuẩn của 3 loại chitosan ở các nồng độ 10 mg/mL; 5mg/mL; 1 mg/mL; 0,4 mg/mL; 0,2 mg/mL; 0,1 mg/mL và 0,05 mg/mL cho thấy các nồng độ chitosan có hiệu quả nhất là 10 mg/mL; 5 mg/mL. Bên cạnh đó, khảo sát ảnh hưởng của thời gian đến khả năng kháng khuẩn của chitosan cho thấy chitosan thương mại kháng khuẩn cao nhất tại thời điểm 24 giờ, chitosan hóa học và chitosan hóa sinh đạt hiệu quả tại thời điểm 12 giờ. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của ba loại chitosan đều ≥ 0,2 mg/mL. Chitosan có ảnh hưởng đến sự rò rỉ ADN và protein của tế bào vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae được khảo sát trong thời gian 60 phút.
Description: 45tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10269
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.38 MBAdobe PDF
Your IP: 3.16.83.150


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.