Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/10980
Title: Đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn cá lượng xám Nemipterus marginatus (Valenciennes, 1830)
Authors: Mai, Viết Văn
Lê, Thị Như Ý
Keywords: Quản lý nguồn lợi thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Cá lượng xám có tên khoa học là Nemipterus marginatus (Valenciennes, 1830) đây là loài có chất lượng thịt ngon và có giá trị thương mại cao. Nghiên cứu đặc điểm ống tiêu hóa và tính ăn của cá lượng xám được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2018 ở vùng ven biển từ tỉnh Sóc Trăng đến tỉnh Cà Mau. Kết quả quan sát cho thấy, Cá lượng xám có miệng vừa, rạch miệng tương đối ngắn, miệng hướng lên; răng hàm trên có trung bình từ 3 đến 5 đôi răng nanh nhỏ, hàm dưới có răng nhỏ, mịn, không có răng khẩu cái; cỡ miệng cá dao động từ 1,18 cm đến 2,34 cm; lược mang thưa, ngắn và cứng để giữ thức ăn; thực quản ngắn, vách thực quản dày, có nhiều nếp gấp; dạ dày hình túi, thành dày, co dãn, mặt trong có nhiều nếp gấp; manh tràng có nhiều ống; ruột ngắn, thành ruột dày, xếp gấp khúc. Tương quan giữa chiều dài ruột và chiều dài tổng (RLG) <1, cho thấy cá lượng xám là loài cá ăn động vật. Thành phần thức ăn trong ống tiêu hóa cá lượng xám gồm có giáp xác, cá, mực và thức ăn không xác định ở cả 2 nhóm chiều dài tổng ≤12 cm và >12 cm. Cá lượng xám có sự thay đổi thức ăn trong các giai đoạn phát triển, cá nhỏ ăn chủ yếu là giáp xác trong khi đó cá lớn ăn chủ yếu là cá con. ống tiêu hóa, phổ
Description: 11 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn:8080//jspui/handle/123456789/10980
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.26 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.132.194


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.