Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13834
Title: Ảnh hưởng của hỗn hợp chiết xuất thảo dược Yucca và Quillaja lên khả năng phòng bệnh kí sinh trùng và mô học của cá điêu hồng
Authors: Nguyễn, Thị Thu Hằng
Nguyễn, Phương Huỳnh Anh
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của hợp chất Yucca và Quillaja bổ sung vào thức ăn lên cấu trúc mô học của các nội quan và khả năng phòng bệnh ký sinh trùng của cá điêu hồng nuôi trong trại thực nghiệm và bè. Thí nghiệm được bố trí tại trại thực nghiệm và tại bè với 3 nghiệm thức gồm nghiệm thức đối chứng (không sử dụng chiết xuất); nghiệm thức bổ sung 200mg chất chiết xuất/kg thức ăn; nghiệm thức bổ sung 500mg chất chiết xuất/kg thức ăn. Thành phần ký sinh trùng phát hiện trong quá trình thí nghiệm gồm có 2 giống ngoại ký sinh là Trichodina và Dactylogyrus. Ngoài ra còn có bào nang Myxozoa, tất cả đều ký sinh trên da và mang với cường độ nhiễm thấp, không tìm thấy nội ký sinh. Kết quả phân tích mô học các cơ quan gan, thận, tỳ tạng, ruột không có biểu hiện bất thường ở các nghiệm thức trong bể và bè. Ở mô ruột, kết quả cho thấy liều lượng 500mg/kg thức ăn thì lớp niêm mạc ruột nhô cao hơn và mật độ các nếp gấp cũng nhiều hơn, diện tích bề mặt tiếp xúc với dưỡng trấp được tăng lên, giúp cá tăng trưởng tốt hơn. Qua đó, chứng tỏ hiệu quả của Yucca và Quillaja lên khả năng phòng bệnh ký sinh trùng và ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng của cá.
Description: 20tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13834
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.96 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.252.37


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.