Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13844
Title: Khả năng ức chế vi khuẩn vibrio harveyi gây bệnh phát sáng trên tôm của một số chất chiết xuất thảo dược
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Hà, Thị Tuyết Nhi
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định khả năng kháng khuẩn của 10 loại thảo dược (diệp hạ châu thân đỏ, lựu, trà xanh, hồng ri, cỏ hôi, cỏ lào, tra, tía tô, đu đủ, chùm ngây) trên vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh phát sáng trên tôm. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu đối với chủng vi khuẩn Vibrio harveyi của các loại thảo dƣợc đƣợc xác định bằng phƣơng pháp khuếch tán đĩa thạch và phƣơng pháp pha loãng đa nồng độ. Kết quả ghi nhận: (i) 10 loại chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn khác nhau, trong đó chất chiết diệp hạ châu thân đỏ (Phyllanthus urinaria L.) và chất chiết lựu (Punica granatum) cho hiệu quả cao nhất với đƣờng kính vòng vô khuẩn dao động từ 18 mm đến 19 mm, kế đến là chất chiết trà xanh (Camellia sinensis), hồng ri (Cleome spinosa), cỏ hôi (Ageratun conyzoides) và cỏ lào (Chromlacna odorata) với đường kính vòng kháng khuẩn ở mức trung bình từ 9 mm đến 12 mm. Tƣơng tự, đƣờng kính vòng kháng khuẩn thấp nhất thu đƣợc từ chất chiết cây tra (Thespia), tía tô (Perilla frutescens), đu đủ (Carica papaya) và chùm ngây (Moringa oleifera) với vòng kháng khuẩn là 0 mm; (ii) Nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu cũng được xác định hiệu quả ở chất chiết diệp hạ châu và lựu.
Description: 19tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/13844
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.17 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.240.243


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.