Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/14422
Title: Ảnh hưởng bổ sung vitamin E và Selenium hữu cơ lên sinh trưởng và chất lượng quày thịt của heo giai đoạn vỗ béo - xuất chuồng
Authors: Nguyễn, Nhựt Xuân Dung
Võ, Quốc Thắng
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Một thí nghiệm được tiến hành trên 63 heo thịt ở giai đoạn vỗ béo đến xuất chuồng để đánh giá ảnh hưởng của vitamin E và vitamin E kết hợp selenium bổ sung trong khẩu phần lên sinh trưởng, chất lượng quày thịt của heo. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức là khẩu phần cơ sở (KPCS) dùng thức ăn của trại làm nghiệm thức (NT) đối chứng (ĐC), khẩu phần 2 là KPCS có bổ sung 250 mg vitamin E/kg (VitE), khẩu phần 3 là KPCS có bổ sung 250 mg vitamin E kết hợp 0,1 mg selenium/kg (ESe) và 3 lần lặp lại. Kết quả chỉ ra rằng khi bổ sung vitamin E và vitamin E kết hợp selenium vào khẩu phần không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của heo. Tuy nhiên khẩu phần ở NT VitE, ESe có khuynh hướng cải thiện khả năng sinh trưởng và hệ số chuyển hóa thức ăn tốt hơn . Về các chỉ tiêu năng suất quày thịt thì tỉ lệ thị xẻ (TLTX) biến động từ 71,87% (ĐC) đến 74,46% (VitE). Diện tích cơ thăn (DTCT) ở NT ĐC là 50,125 cm2, NT VitE là 61,00 cm2 và NT ESe là 62,25 cm2. Độ dày mỡ lưng (ĐDML) ở NT ĐC là 1,18 cm, NT VitE là 1,05 cm và NT ESe là 1,02 cm. Như vậy, việc bổ sung vitamin E và vitamin E kết hợp selenium có khuynh hướng tăng TLTX, DTCT và giảm ĐDML. Đối với các chỉ tiêu về phẩm chất quày thịt. Kết quả màu sắc ở NT ĐC là 2, NT VitE và Ese là 3. Độ vân mỡ ở NT ĐC là 2, NT VitE và Ese là 3. Như vậy, việc bổ sung vitamin E và vitamin E kết hợp selenium có khuynh hướng cải thiện màu sắc và độ vân mỡ. Độ rỉ dịch biến động từ 2,11-3,66% đạt trong phạm vi cho phép. Độ pH sau 24 giờ ở NT ĐC là 5,22, NT VitE là 5,30 và NT Ese là 5,43. Tuy nhiên chỉ có pH ở NT Ese là đạt trong phạm vi cho phép từ 5,4-5,8, thịt bình thường. Hai NT ĐC và VitE dưới phạm vi cho phép, thịt bị PSE nhẹ. Về mặt hiệu quả kinh tế, NT VitE và ESe có chi phí cho 1 kg tăng trọng thấp hơn NT ĐC khoảng 3,54,0 %, nên mang lại hiệu quả kinh tế hơn.
Description: 53tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/14422
ISSN: B1410805
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.75 MBAdobe PDF
Your IP: 3.146.152.99


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.