Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/15064
Title: Nghiên cứu tổng hợp chitosan dẫn truyền nước ép diếp cá và ứng dụng trong bảo vệ cam
Authors: Trần Thị Bích, Quyên
Nguyễn Quốc, Khánh
Huỳnh Chí, Khải
Keywords: Công nghệ Kỹ thuật Hóa học
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Lá diếp cá được sử dụng như một thực phẩm truyền thống ở Đông Á. Bên cạnh đó, chiết xuất từ lá diếp cá có các tính chất sinh học rất lớn như các hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và chống oxy hóa... Do đó, chiết xuất lá diếp cá cũng được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và y sinh. Trong nghiên cứu này, các hạt nano chitosan-diếp cá đã được tổng hợp thành công với chiết xuất lá diếp cá và nano chitosan sử dụng phương pháp hóa học xanh. Điều kiện tối ưu để tổng hợp hạt nano chitosan-diếp cá được xác định là với 40 mL dung dịch chitosan (0,1% axit axetic 2%), 1 mL dung dịch STPP (1% trong nước deion) và 9 mL chất chiết xuất từ lá diếp cá và khuấy ở nhiệt độ 50 oC trong 90 phút. Các hạt nano chitosan-diếp cá tổng hợp được xác định đặc tính và hình thái bằng UVvis, FTIR, SEM và TEM. Kết quả cho thấy kích thước hạt trung bình của hạt nano chitosan-diếp cá là khoảng 10-25 nm. Hơn nữa, các hạt nano chitosan-diếp cá tổng hợp cũng được áp dụng trong quá trình bảo quản cam sành. Kết quả cho thấy các hạt nano chitosan-diếp cá tổng hợp có thể giúp giữ cam tươi sau 19 ngày bảo quản.
Description: 65 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/15064
Appears in Collections:Trường Bách khoa

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.59 MBAdobe PDF
Your IP: 3.129.13.201


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.