Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20258
Title: Nghiên cứu sử dụng màng chitosan kết hợp tinh dầu sả chanh (cymbopogon citratus) bảo quản lạnh cá điêu hồng (oreochromis spp) cắt khúc
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Lê, Long Hoa
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu sử dụng màng chitosan kết hợp tinh dầu sả chanh bảo quản lạnh cá điêu hồng cắt khúc đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, mẫu sả được ngâm với nồng độ ethanol 50% trong 4 giờ và mẫu chanh được ngâm 2 giờ ở nồng độ ethanol là 70% sẽ cho hàm lượng polyphenol, flavonoid và IC50 là tốt nhất. Sau 18 ngày bảo quản lạnh, mẫu cá điêu hồng cắt khúc bao gói bằng màng chitosan kết hợp với 4% tinh dầu sả chanh cho chỉ số Peroxide, TBARS lần lượt là 2,75 meq/kg và 4,90 mgMDA/kg thấp hơn so với mẫu đối chứng là 3,08 meq/kg và 5,41 mgMDA/kg. Ngoài ra, độ cứng, chất lượng cảm quan được cải thiện, vi sinh vật cũng bị ức chế, kéo dài thời gian bảo quản lên đến 15 ngày ở mẫu màng chitosan có bổ sung 4% tinh dầu trong khi mẫu đối chứng chỉ bảo quản được 12 ngày. Vì thế, sản phẩm cá điêu hồng cắt khúc bao gói bằng màng bao chitosan kết hợp tinh dầu sả chanh vẫn đảm bảo được chất lượng và an toàn với người tiêu dùng.
Description: 20tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/20258
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
478.09 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.33.178


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.