Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22327
Title: Nghiên cứu chiết xuất gelatin từ vảy cá mè vinh (Barbonymus goinonotus)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Trương, Kim Đoan
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của của các điều kiện công nghệ như khả năng khử khoáng, khử protein, điều kiện nấu chiết đến chất lượng của gelatin từ vảy cá mè vinh (Barbonymus gonionotus) đã được thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vảy cá mè vinh được ngâm trong dung dịch CH3COOH 1,5M trong thời gian 5 giờ khử được 94,7% khoáng. Mẫu sau khi xử lý được ngâm trong dung dịch NaOH 0,2M trong 60 phút khử được 18,1% protein. Mẫu đã qua xử lí được nấu chiết trong nước cất ở nhiệt độ 80°C với thời gian 1,5 giờ thu được dung dịch gelatin có độ nhớt và hiệu suất thu hồi cao nhất (7,74mPas và 9,15%). Dung dịch gelatin sau khi nấu chiết được đem đi làm đông tách nước rồi sấy khô ở nhiệt độ 60°C trong 1 ngày cho đến khi có độ ẩm từ 8 đến 12%. Gelatin từ vảy cá mè vinh có độ hòa tan cao (90,4%) và độ bền gel cao gấp 1,91 lần so với gelatin thương mại. Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng có thể tận dụng vảy cá mè vinh là một nguồn nguyên liệu để sản xuất gelatin.
Description: 15tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22327
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
295.4 kBAdobe PDF
Your IP: 3.21.100.34


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.