Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22429
Title: Nghiên cứu sử dụng bột rong bún (Enteromorpha intestinalis) lên men có bổ sung khoáng để nuôi artemia
Authors: Ngô, Thị Thu Thảo
Phan, Lê Thanh Nhã
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng sử dụng bột rong bún (Enteromorpha intestinalis) lên men làm thức ăn cho Artemia franciscana thông qua việc đáng giá các chỉ tiêu như tăng trưởng, phát triển và sinh sản của Artemia franciscana. Artemia được nuôi trong keo thủy tinh 8 L chứa 2 L nước ở độ mặn 80ppt với mật độ nuôi 200 con/L trong 21 ngày với 4 nghiệm thức tương ứng với tỉ lệ thay thế của bột rong bún lần lượt là 0%, 25%, 50% và 100% trong khẩu phần cho ăn, mỗi nghiệm thức thức ăn sẽ được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống và sinh khối thu được cao nhất ở nghiệm thức cho ăn 100% thức ăn tôm sú (85,67±1,61% và sinh khối thu được 3,34±0,28 g), thấp nhất ở nghiệm thức 4 cho ăn 100% SCD (56,33±1,53% và sinh khối thu được chỉ đạt 1,21±0,17 g). Chiều dài Artemia đạt cao nhất ở nghiệm thức 2 thay thế 25% bột rong bún SCD (7,60±0,84 mm) vào ngày nuôi thứ 14. Sức sinh sản của Artemia cao nhất khi cho Artemia ăn 100% thức ăn tôm sú (84,43±6,98 trứng/con cái) và thấp nhất ở nghiệm thức cho ăn 100%SCD (41,07±6,73 trứng/con cái). Đánh giá chung về tỉ lệ sống, tăng trưởng, sức sinh sản trong suốt quá trình thí nghiệm luôn cao nhất nghiệm thức cho ăn 100% thức ăn tôm sú và nghiệm thức cho ăn kết hợp 75% thức ăn tôm sú với 25%SCD, đồng thời giữa 2 nghiệm thức này khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Kết quả cho thấy khả năng thay thế bột rong bún lên men (SCD) làm thức ăn cho Artemia franciscana với tỉ lệ thay thế 25% sẽ cho hiệu quả cao nhất.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22429
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
803.42 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.225.173


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.