Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22927
Title: Tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có hóa trị tại bệnh viện K năm 2018
Authors: Phạm, Thị Thanh Hoa
Lê, Thị Hương
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng
Chất lượng cuộc sống
Ung thư đường tiêu hóa
Hóa trị
Bệnh viện K
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nghiên cứu Y học;Tập 120, Số 04 .- Tr.27-35
Abstract: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 292 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điều trị hóa chất tại Bệnh viện K nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong tổng số 292 trường hợp nghiên cứu, 208 (71,2%) là nam và 84 (28,8%) là nữ, tuổi trung bình là 57,6±9,99. Nghiên cứu cho thấy theo chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng là 35,2% và theo phân loại PG-SGA (Patient Generated Subjective Global Assessment) có 121 (41,4%) bệnh nhân phân loại đủ dinh dưỡng PG-SGA A, 171 (58,5%) phân loại suy dinh dưỡng (PG-SGA B và PG-SGA C). Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng thang điểm EORTC QLQ-C30 (European Organization for Research and Treatment of Cancer Quality of Life Questionnaire) gồm 30 câu hỏi bao gồm: thang đo chức năng (Thể chất, vai trò, chức năng cảm xúc và xã hội), các triệu chứng bệnh điển hình, và đánh giá chung tình trạng sức khỏe. Điểm trung bình chất lượng cuộc sống trong nghiên cứu là 45.5±12.8 và các chỉ số về sức khỏe tổng quát, các chức năng thể chất, hoạt động, xã hội và các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau, khó khăn về tài chính có sự khác biệt với tình trạng dinh dưỡng theo phân loại PG-SGA (p<0.05). Vì vậy, cần có biện pháp cải thiện dinh dưỡng kịp thời nhằm nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22927
ISSN: 2354-080X
Appears in Collections:Nghiên cứu y học (Journal of Medical Research)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.51 MBAdobe PDF
Your IP: 18.232.188.89


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.