Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/23921
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorThS. Nguyễn, Thị Diệp Chi-
dc.contributor.authorTrần, Trung Nguyễn Lữ-
dc.date.accessioned2020-06-08T07:01:42Z-
dc.date.available2020-06-08T07:01:42Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttp://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/23921-
dc.description57trvi_VN
dc.description.abstractĐề tài đã thẩm định phương pháp định lượng kim loại nặng Cd trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần thơ bằng kỹ thuật Quang phổ nguồn plasma cảm ứng cao tần kết nối khối phổ ICP-MS. Đây là kỹ thuật có thể nói là hiện đại nhất hiện nay với các ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật hiện có: -Giới hạn phát hiện đối với hầu hết các nguyên tố đều tương đương hoặc nhỏ hơn giới hạn phát hiện của phương pháp Quang phổ Hấp thụ Nguyên tử Lò Graphite (GFAAS). -Năng suất lớn hơn GFAAS. -Khả năng xử lý cả nền đơn giản lẫn phức tạp với nhiễu nền tối thiểu nhờ nhiệt độ cao của nguồn ICP. -Khả năng phát hiện cao hơn ICP-AES với cùng một lượng mẫu. -Khả năng nhận được các thông tin đồng vị. Áp dụng phương pháp đã thẩm định để xác định hàm lượng Cd trong các mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thì trường quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ ở 4 nền mẫu: dạng viên nang, dạng lỏng, dạng cao, dạng dầu. Các chỉ tiêu thẩm định gồm: độ đặc hiệu, LOD, LOQ, đường chuẩn, độ lặp lai, độ tái lập, đôh thu hồi. Kết quả thẩm định cho thấy các chỉ tiêu độ đặc hiệu, độ lặp lại, độ tái lập, độ thu hồi đều đạt. Các giá trị LOD của 4 dạng mẫu viên nang, lỏng, dầu, cao lần lượt là 0,0032; 0,0043; 0,0050 và 0,0040 ppm. Các giá trị LOQ của 4 dạng viên nang, dạng lỏng, dạng dầu, dạng cao lần lượt là 0,011; 0,017; 0,014 và 0,013 ppm. Từ các kết quả trên, kết luận phương pháp trong nghiên cứu có thể áp dụng để xác định hàm lượng cadimi trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe với kết quả đo có độ chính xác và tin cậy cao.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleNghiên cứu xác định hàm lượng cadimi trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng kỹ thuật ICP-MSvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.67 MBAdobe PDF
Your IP: 3.135.219.166


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.