Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28582
Title: Khảo sát hàm lượng Ponceau 4R trong nước giải khát bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).
Authors: TS. Nguyễn, Thị Thu Thủy
Lai, Hữu Hiếu
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2020
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Khảo sát hàm lượng phẩm màu Ponceau 4R trong nước giải khát bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)” được thực hiện nhằm xác định hàm lượng Ponceau 4R trong nước giải khát ở các chợ tại khu vực Cần Thơ. Việc xác định hàm lượng Ponceau 4R trong nước giải khát được đánh giá theo“Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y Tế - Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm.” Đề tài được thực hiện nhằm kiểm tra độ ổn định và độ chính xác của thiết bị HPLC Agilent 1200 và xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp phân tích Ponceau 4R trong nước giải khát. Trên thiết bị HPLC Agilent 1200, sử dụng đầu dò UV - Vis, với khoảng đường chuẩn từ 5 ÷ 100 mg/L (có hệ số tương quan R2 > 0,99), độ lặp lại (RSD(%) < 5.3%), hiệu suất thu hồi (80% < H(%) < 110%) và giới hạn phát hiện (LOD = 2.0 mg/L), giới hạn định lượng (LOQ = 7.0 mg/L). Dựa trên các điều kiện đã thẩm định, đề tài tiến hành xác định hàm lượng phẩm màu Ponceau 4R trong 7 mẫu nước giải khát được mua ngẫu nhiên tại các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Kết quả khảo sát hàm lượng phẩm màu Ponceau 4R trong nước giải khát. Cho thấy rằng 7 mẫu nước giải khát đều có chất màu Ponceau 4R, trong đó có 6/7 mẫu nước có hàm lượng Ponceau 4R nằm trong khoảng cho phép quy định của Bộ Y Tế, có 1/7 mẫu (mẫu M5) có hàm lượng Ponceau 4R vượt so với giới hạn cho phép 1.7 lần theo quy định trong Thông tư của Bộ Y Tế (TT 27/2012/TT-BYT).
Description: 43tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28582
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.49 MBAdobe PDF
Your IP: 3.81.221.121


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.