Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28596
Title: Đánh giá hiệu quả thay thế thức ăn bằng các loại rau củ trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)siêu thâm canh trên bể theo công nghệ biofloc
Authors: Trần, Ngọc Hải
Nguyễn, Hồng Thái
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ thay thế thức ăn công nghiệp bằng các loại rau củ thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng nuôi theo công nghệ biofloc. Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức với tỷ lệ thay thế thức ăn công nghiệp khác nhau: 0% ( sử dụng 100% thức ăn công nghiệp (đối chứng), và thay thế 20%, 40% thức ăn công nghiệp bằng các loại rau củ (Bí đỏ, khoai lang, cà rốt chuối xiêm chín). Thí nghiệm được tiến hành trong hệ thống bể 10m3 và độ mặn 15‰. Tôm có khối lượng ban đầu là 1,03±0,56 g, chiều dài 4,88±1,05 cm và mật độ 150 con/m3. Trong thời gian nuôi, các yếu môi trường nước (TAN, nitrite, kiềm) ở các nghiệm thức dao động không khác biệc đáng kể. Sau 42 ngày nuôi, kích cỡ trung bình của tôm ở các nghiệm thức dao động từ 8,97 - 9,56 cm/con và 6,59 - 7,54 g/con. Tỷ lệ sống đạt từ 50,26 - 69,42% và sinh khối của tôm dao động 0,57 - 0,75 kg/m3, nhưng không cógiữa các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Bên cạnh đó, thành phần sinh hóa và màu sắc của tôm giữa các nghiệm thức cũng khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tuy nhiên, tôm ở các nghiệm thức thay thế 20% và 40% thức ăn bằng các loại rau củ có mùi vị tốt hơn so với đối chứng, đặc biệt chi phí thức ăn cho 1 kg tôm thương phẩm thấp hơn (dao động 34.743 - 36.241 VNĐ/kg tôm) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức đối chứng.
Description: 20tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/28596
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
820.32 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.36.10


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.