Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29783
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorTrần, Thị Phương Thảo-
dc.contributor.authorVõ, Công Thành-
dc.contributor.authorNguyễn, Bích Hà Vũ-
dc.date.accessioned2020-07-30T01:52:47Z-
dc.date.available2020-07-30T01:52:47Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.issn1859-4794-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29783-
dc.description.abstractTrước tình hình biến đổi khí hậu, Đồng bằng sông Cửu Long đang cần những giống lúa ngắn ngày (90-120 ngày), có khả năng chịu mặn cao (12-19 dSm-1), kháng rầy nâu và phẩm chất tốt. Nàng Quớt Biển là một giống lúa mùa có khả năng chịu mặn 12-15 dSm-1. Tuy nhiên, giống có thời gian sinh trưởng khá dài (150-180 ngày). Chính vì vậy, giống lúa mùa Nàng Quớt Biển được phá quang kỳ bằng phương pháp xử lý đột biến sốc nhiệt ở 500C trong thời gian 5 phút. Các dòng đột biến được trắc nghiệm khả năng chống chịu mặn theo phương pháp của IRRI (1997), phân tích đánh giá phẩm chất qua các thế hệ và trắc nghiệm khả năng chống chịu rầy nâu, sau cùng kiểm tra độ thuần bằng phương pháp điện di SDS-PAGE. Kết quả cho thấy ở thế hệ M4 chọn được hai dòng ưu tú NQBĐB 1-2-1-1 và NQBĐB 2-1-6-3 thuần có thời gian sinh trưởng ngắn (≤110 ngày), chiều cao cây <120 cm, hàm lượng amylose <20%, chống chịu rầy nâu, chống chịu đổ ngã. Đặc biệt, hai dòng này có khả năng chịu mặn ở 19 dSm-1 (cấp 5) và đều thích hợp cho mô hình tôm - lúa.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam;Số 61(07) .- Tr.50-55-
dc.subjectChống chịu mặnvi_VN
dc.subjectLúa mùavi_VN
dc.subjectSDS-PAGEvi_VN
dc.subjectSốc nhiệtvi_VN
dc.titlePhá quang kỳ giống lúa mùa Nàng Quớt Biển bằng phương pháp xử lý đột biên sốc nhiệtvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.03 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.8.247


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.