Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29791
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorLý, Hải Triều-
dc.contributor.authorNguyễn, Thùy Diễm Thảo-
dc.contributor.authorPhùng, Thị Thu Hường-
dc.contributor.authorTrần, Bá Hiếu-
dc.contributor.authorLê, Văn Minh-
dc.date.accessioned2020-07-30T02:38:06Z-
dc.date.available2020-07-30T02:38:06Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.issn1859-4794-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/29791-
dc.description.abstractLá Nhàu chứa nhiều hợp chất flavonoid với các hoạt tính sinh học khác nhau, từ lâu đã được dân gian sử dụng trong chữa bệnh. Nghiên cứu này thực hiện tối ưu hóa điều kiện chiết cao lá Nhàu bằng phương pháp đáp ứng bề mặt với 4 yếu tố: dung môi, nhiệt độ, thời gian và tỷ lệ dược liệu/dung môi. Với 3 tiêu chí về hàm lượng flavonoid, hoạt tính kháng khuẩn và hoạt tính kháng viêm, điều kiện chiết tối ưu được xác định là nồng độ ethanol 70%, ở 60oC, trong 95 phút, tỷ lệ dược liệu/dung môi là 1/25 (g/ml). Cao chiết thu được ở điều kiện này có hàm lượng flavonoid toàn phần là 2,227 mg RU/g chất khô, thể hiện hoạt tính kháng khuẩn (đường kính vòng kháng 11,5 mm ở nồng độ 100 mg/ml đối với chủng Pseudomonas aeruginosa)và hoạt tính kháng viêm (IC50=70,21 μg/ml). Kết quả nghiên cứu cho thấy, cao lá Nhàu có hàm lượng hoạt chất và hoạt tính cao được chiết ở điều kiện tương đối ôn hòa, cho thấy tính kinh tế và có thể ứng dụng rộng rãi ở quy mô công nghiệp.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.relation.ispartofseriesTạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam;Số 61(09) .- Tr.21-28-
dc.subjectĐáp ứng bề mặtvi_VN
dc.subjectFlavonoidvi_VN
dc.subjectKháng khuẩnvi_VN
dc.subjectKháng viêmvi_VN
dc.subjectNhàu(Morinda citrifolia L.)vi_VN
dc.subjectTối ưu hóavi_VN
dc.titleKhảo sát tối ưu hóa điều kiện chiết xuất cao lá Nhàu (Morinda citrifolia L.) bằng phương pháp đáp ứng bề mặtvi_VN
dc.typeArticlevi_VN
Appears in Collections:Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.41 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.93.210


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.