Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30462
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN NỘI SINH TRONG CÂY ĐẬU PHỘNGTRỒNG TẠI HUYỆN MANG YANG, TỈNH GIA LAI
Authors: Cao, Ngọc Điệp
Nguyễn, Thị Thoan
Keywords: Công nghệ sinh học tiên tiến
Issue Date: 2019
Abstract: Từ 9 mẫu cây đậu phộng thu tại huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai đã phân lập được 51 dòng vi khuẩn từ thân, rễ và nốt của đậu phộng trên 2 môi trường PDA và G6. Trong đó, 34 dòng vi khuẩn được phân lập trên môi trường PDA (mẫu thân và rễ cây) chiếm tỷ lệ 66,67% và 17 dòng vi khuẩn phân lập trên môi trường G6 (mẫu nốt rễ) chiếm 33,33%. 100% các dòng vi khuẩn phân lập được đều có hình dạng tròn và độ nổi khuẩn lạc dạng mô. 80,39% dòng có khuẩn lạc dạng nguyên và 19,61% dòng có khuẩn lạc dạng răng cưa. 85,47% dòng vi khuẩn có khuẩn lạc màu trắng đục và trắng trong, 9,80% dòng có khuẩn lạc màu vàng và 3,93% dòng có khuẩn lạc màu cam. 90,20% dòng vi khuẩn có khả năng chuyển động và 9,80% dòng vi khuẩn không có khả năng chuyển động. 35 dòng vi khuẩn (68,63%) hình que ngắn, 3 dòng vi khuẩn (5,88%) hình que dài, hình cầu có 13 dòng (25,49%), dạng chuỗi có 9 dòng (17.65%). Tất cả các dòng vi khuẩn phân lập được đều có khả năng cố định đạm, hòa tan lân khó tan và tổng hợp IAA. Từ kết quả khảo sát đã chọn ra 14 dòng vi khuẩn tiến hành PCR với mồi là p515FPL – P13B – PCR1 và kết quả 14 dòng vi khuẩn cho band ở vị trí 900 bp, tiến hành giải trình tự 5 dòng. Kết quả định danh 5 dòng vi khuẩn được xác định có 1 dòng được xác định thuộc chi Burkholderia là Burkholderia sp. GN8a, 1 dòng thuộc chi Klebsiella là Klebsiella sp. PR9c, và 3 dòng thuộc chi Bacillus là Bacillus subtilis GN6a, Bacillus sp. PR3b và Bacillus megaterium PR8b. Từ khóa: cây đậu phộng, cố định đạm, hòa tan lân, tổng hợp IAA, vi khuẩn nội sinh
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30462
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.64 MBAdobe PDF
Your IP: 18.227.24.209


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.