Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30665
Title: TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN LÊN MEN ETHANOL TỪ DỊCH THỦYPHÂN VỎ KHÓM SỬ DỤNG NẤM MEN CHỊU NHIỆT
Authors: Huỳnh, Xuân Phong
Ngô, Thị Kim Lý
Keywords: Vi sinh vật
Issue Date: 2019
Abstract: Với thành phần chứa phần lớn cellulose và đường thì vỏ khóm là nguồn nguyên liệu thích hợp cho quá trình thủy phân để thu được dung dịch chứa glucose cho quá trình lên men ethanol. Nấm men đóng vai trò chính trong việc lên men chuyển hóa đường thành ethanol, đặc biệt được quan tâm nhất là nấm men chịu được nhiệt độ cao càng có tiềm năng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất ethanol. Vì thế, cần khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men ethanol từ đó tối ưu hóa các điều kiện lên men để ứng dụng vào sản xuất ethanol từ vỏ khóm bằng nấm men chịu nhiệt. Vì vậy, đề tài “Tối ưu hóa các điều kiện lên men ethanol từ dịch thủy phân vỏ khóm sử dụng nấm men chịu nhiệt” được thực hiện nhằm xác định các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình lên men ethanol và các điều kiện tối ưu của các nhân tố này. Kết quả khảo sát các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình lên men ethanol thông qua mô hình thống kê Plackett-Burman Design (PBD) đã xác định được 3 nhân tố có tác động có ý nghĩa đến quá trình lên men ethanol là ammonium nitrate, yeast extract và pH. Từ 3 nhân tố được xác định, sử dụng mô hình thống kê Central Composite Design (CCD) từ phần mềm Design Expect 7.0 để xác định các điều kiện tối ưu nhất cho quá trình lên men với hàm lượng ammonium nitrate 0,3 g/L, yeast extract 1,22 (g/L) và pH là 4,41, hàm lượng ethanol thu được là 3,33% v/v. Từ khóa: Ethanol, nấm men chịu nhiệt, các điều kiện tối ưu , thủy phân, vỏ khóm.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/30665
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.51 MBAdobe PDF
Your IP: 18.188.142.146


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.