Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31644
Title: Ảnh hưởng kết hợp của nhiệt độ và độ mặn lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của cua biển giai đoạn từ ấu trùng lên cua I(Scylla paramamosain)
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Phú Vinh
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá tìm ra tác động kết hợp giữa nhiệt độ và độ mặn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng cua biển từ giai đoạn zoea đến megalopa và giai đoạn từ megalopa đến cua I. Thí nghiệm thức gồm 3 mức nhiệt độ: 27°C, 30°C, 33°C kết hợp với 2 mức độ mặn: 25‰, 30‰, thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Giai đoạn từ zoea đến megalopa có mật độ 200con/L và giai đoạn megalopa lên cua 1 mật độ 4 con/L. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tốc độ tăng trưởng chiều dài và chỉ số biến thái của ấu trùng tăng dần theo nhiệt độ. Tỷ lệ sống giai đoạn từ zoea đến megalop chịu sự tác động kết hợp của 2 nhân tố nhiệt độ và độ mặn tỷ lệ sống đạt cao nhất ở nghiệm thức 30°C-25‰ (8,5%) kế đến là ở nghiệm thức 27°C (2,8% ở 25‰ và 4,6% ở 30‰) và thấp nhất là ở các nghiệm thức 33°C chỉ đạt (1,8% ở 25‰ và 0,5% ở 30‰). Ở giai đoạn zoea đến megalopa tốc độ tăng trưởng chiều dài và chỉ số biến thái cao nhất thuộc về nghiệm thức 33°C với trung bình các nghiệm thức lần lượt là 4,25mm và 5,97 ở 25‰ và 4,23mm; và 5,93 ở 30‰, khác biệt có ý nghĩa thống kê với hai mức nhiệt độ còn lại (p< 0,05). Giai đoạn megalop lên cua 1 tỷ lệ sống và phát triển của cua chỉ chịu ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ, tỷ lệ sống đạt cao nhất ở nhóm 30°C (25,5% ở 25‰ và 14,08% ở 30‰ ) và ở giai đoạn này tốc độ tăng trưởng của nghiệm thức 33°C đạt cao nhất với trung bình chiều dài và khối lượng lần lượt là (3,06 mm; 9,5 mg ở 25‰ và 3,05mm; 9,1 mg ở 30‰).
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/31644
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
635.29 kBAdobe PDF
Your IP: 18.234.165.107


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.