Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3718
Title: Ảnh hưởng của xử lý nhiệt 2 giai đoạn đến tính chất của lớp phủ Al/NiCr =
Other Titles: Effect of two - stage thermal treatment on the properties of the Al/NiCr coating
Authors: Nguyễn, Văn Tuấn
Lý, Quốc Cường
Lê, Thu Quý
Phạm, Thị Hà
Phạm, Thị Lý
Keywords: Lớp phủ Al/NiCr
Phun phủ nhiệt
Xử lý nhiệt
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Cơ khí Việt Nam;Số 03 .- Tr.75-80
Abstract: Các lớp phun phủ nhiệt thường có cấu trúc không đồng nhất, liên kết với nền theo cơ chế bám dính cơ học. Bên trong các lớp phun phủ nhiệt luôn có các lỗ xốp và các vết nứt, gây ảnh hưởng đến tính chất của lớp phủ. Do đó, sau khi phun xong lớp phủ cần phải được xử lý nhằm cải thiện khả năng làm việc của lớp phủ trong các môi trường. Có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý lớp phủ sau khi phun, trong đó có phương pháp xử lý nhiệt. Xử lý nhiệt nhằm làm thay đổi cấu trúc của lớp phủ do sự khuếch tán lẫn nhau giữa các lớp phủ và sự khuếch tán lẫn nhau giữa lớp phủ và nền thép làm thay đổi các tinh chất của lớp phủ. Cấu trúc và tính chất của hệ lớp phủ kép Al/NiCr (lớp phủ hợp kim NiCr bên dưới lớp phủ nhôm) chế tạo bằng phương pháp phun hồ quang điện trên nền thép C45 sau khi xử lý nhiệt phân đoạn ở 600°c và 950'C, trong khoảng thời gian 15 phút sẽ được khảo sát trong nghiên cứu này. Các tính chất của lớp phủ được khảo sát bao gồm: Độ xốp, độ bền bám dính, độ cứng tế vi và độ bền ăn mòn mài mòn của lớp phủ. Kết quả khảo sát cho thấy, sau khi xử lý nhiệt, độ xốp của lớp phủ giảm từ 1,99% xuống còn 0,72%. Sau khi xử lý nhiệt, độ bám dính của lớp phủ tăng lên trên 8 lần so với mẫu lớp phủ không được xử lý nhiệt, độ cứng tế vi đo trên mặt cắt ngang của lớp phủ sau khi xử lý nhiệt thay đổi từ 190 HV đên 800 HV.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/3718
ISSN: 0866-7056
Appears in Collections:Cơ khí Việt Nam

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
368.57 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.191.22


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.