Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41637
Title: ỨNG DỤNG VI KHUẨN LACTIC ĐỂ SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM NƯỚC TẨY RỬA SINH HỌC TỪ NƯỚC CHUA TÀU HỦ
Authors: Huỳnh, Xuân Phong
Lưu, Minh Châu
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm sản xuất nước tẩy rửa sinh học từ quá trình lên men acid lactic bằng nước chua tàu hủ. Mười chủng vi khuẩn lactic được thử nghiệm lên men lactic ở 37°C trong nước chua tàu hũ và xác định điều kiện tối ưu cho quá trình lên men acid lactic bao gồm mật số giống chủng (105, 106 và 107 tb/mL), hàm lượng đường ban đầu (3, 6 và 9% w/v) và pH (5, 6 và 7). Dịch lên men được kiểm tra khả năng tẩy rửa với carbohydrate, protein và lipid. Khảo sát khả năng tẩy rửa của nồng độ và loại chất hoạt động bề mặt cũng như tỉ lệ của chất làm đặc. Kết quả có 6 chủng vi khuẩn lactic (L9, L11, L26, L30, L37 và L52) được tuyển chọn do có khả năng lên men tốt với hàm lượng acid lactic trong khoảng 2,775-3,075 g/L. Trong đó, chủng Lactobacillus plantarum L30 được chọn để tối ưu hóa do có khả năng sinh acid lactic cao nhất đạt 3,075 g/L. Điều kiện thích hợp cho sản xuất acid lactic từ nước chua tàu hủ của chủng L30 được xác định với hàm lượng đường 7,73% (w/v), pH 5,54 và mật số giống chủng 107 tế bào/mL với hàm lượng acid lactic đạt 10,35 g/L và 10,39 g/L ở quy mô 100 mL và 1 L. Dịch lên men ở nồng độ acid lactic 1% (w/v) có khả năng tẩy rửa carbohydrate, protein và lipid với hiệu suất lần lượt là 96,49%, 93,31% và 90,91%. Hàm lượng chất hoạt động bề mặt phù hợp cho khả năng tẩy rửa được xác định ở 10% cocamidopropyl betain với hiệu suất tẩy rửa carbohydrate, protein và lipid đạt lần lượt là 97,91%, 98,08%, 93,00%. Đồng thời, bổ sung chất làm đặc hydroxyethyl cellulose với tỉ lệ 1,2% đạt độ nhớt 2062,33 mPas cho thấy phù hợp so với các sản phẩm trên thị trường. Từ khóa: Khả năng kháng khuẩn, lên men lactic, nước chua tàu hủ, nước tẩy rửa sinh học, vi khuẩn lactic
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41637
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.84 MBAdobe PDF
Your IP: 3.140.185.147


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.