Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/42005
Title: KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM GÂY BỆNH THỐI TRÁI CỦA TINH DẦU QUẾ (Cinnamomum verum)
Authors: Đỗ, Tấn Khang
Thái, Bảo
Keywords: Vi sinh vật
Issue Date: 2020
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu đánh giá hoạt tính ức chế của tinh dầu quế (Cinnamomum verum) đối với các dòng nấm mốc gây thối được phân lập từ các loại trái cây như dâu tây, đu đủ, mận và xoài. Các dòng nấm được phân lập trên môi trường khoai tây agar và được định danh thông qua hình thái khuẩn lạc, sợi nấm, bào tử và nhờ vào trình tự Internal Transcribed Spacer (ITS). Hoạt tính kháng nấm của tinh dầu quế được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và phương pháp vi lỏng kết hợp cấy trãi trên môi trường PDA. Đồng thời nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt nấm tối thiểu (MFC) cũng được xác định theo hai phương pháp trên. Kết quả cho thấy bốn dòng nấm mốc gây thối trái bao gồm hai dòng nấm là Fusarium sp., một dòng nấm là Lasiodiplodia sp. và một dòng nấm Diaporthe sp. Tinh dầu quế (Cinnamomum verum) ức chế hoàn toàn sự tăng sinh sợi nấm của bốn dòng nấm ở nồng độ 0,4 µl/ml bằng phương pháp khuếch tán tinh dầu trong môi trường rắn và ngăn chặn hoàn toàn bào tử nấm nảy mầm của hai dòng nấm Fusarium sp. bằng phương pháp vi lỏng với cùng nồng độ. Nồng độ ức chế tối thiểu của tinh dầu quế với bốn dòng nấm phân lập là 0,2 – 0,4 µl/ml và nồng độ diệt nấm tối thiểu (MFC) của tinh dầu quế đối với 4 dòng nấm là 0,3 -0,4 µl/ml. Tinh dầu quế có thể xem xét ứng dụng trong việc thay thế các chất kháng nấm hóa học để kiểm soát nấm gây thối trên trái cây sau thu hoạch. Từ khóa: Cinnamomum verum, kháng nấm, nấm gây thối trái, tinh dầu quế.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/42005
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.78 MBAdobe PDF
Your IP: 18.119.213.235


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.