Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43473
Title: Thẩm định phương pháp định lượng phẩm màu trong nước giải khát bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC/DAD)
Authors: NGUYỄN, THỊ DIỆP CHI
NGUYỄN, NGỌC HÂN
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Ngày nay, việc sử dụng phụ gia trong thực phẩm được đại đa số người tiêu dùng quan tâm. Phẩm màu thực phẩm cũng là một trong những phụ gia quan trọng góp phần quyết định sự thu hút của sản phẩm. Theo thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/08/2019 của Bộ Y Tế, quy định cho phép sử dụng các loại phẩm màu tổng hợp dùng trong thực phẩm như Amaranth, Brilliant Blue, Carmoisine, Allura Red, Fast Green, Green S, Indigo Carmin, Ponceau 4R, Sunset Yellow, Tartrazine, Quinoline Yellow,... Mức sử dụng tối đa của phẩm màu thực phẩm trong nước giải khát theo thông tư là 100mg/kg. Phẩm màu thực phẩm phải sử dụng dưới giới hạn cho phép, để không gây độc hại cho người tiêu dùng. Một trong những phương pháp định lượng phẩm màu trong nước giải khát nói riêng và thực phẩm nói chung đem lại hiệu quả và nhanh chóng là phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò DAD (HPLC/DAD) với quy trình chuẩn bị mẫu bằng cột chiết SPE. Quy trình sử dụng Cột sắc ký pha đảo C18 với pha động là Ammonium acetate 0,2% và Acetonitrile. Kết quả thẩm định thấy phương pháp có khoảng tuyến tính cao với 0,99 ≤ R2 ≤ 1, độ lặp lại RSD < 7,3% , độ tái lặp RSDR < 7,3%, đạt độ đúng với độ thu hồi trong khoảng từ 80 đến 110%. Với kết quả trên cho thấy phương pháp đạt yêu cầu theo AOAC. Áp dụng phương pháp đã thẩm định để xác định hàm lượng phẩm màu trong 20 mẫu nước giải khát trên thị trường. Kết quả cho thấy các mẫu nước giải khát với hàm lượng phẩm màu từ không phát hiện đến dưới 100mg/kg. Kết quả cho thấy hàm lượng phẩm màu đều nằm trong giới hạn cho phép của Thông tư số 24/2019/TT-BYT.
Description: 41tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43473
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.39 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.90.141


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.