Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4352
Title: Đánh giá hiệu quả xử lý nước bằng plasma lạnh
Authors: Phạm, Thị Tuyết Ngân
Huỳnh, Thanh Tới
Lê, Hoàng Kiều Trang
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự biến động chất lượng nước trước và sau khi xử lý với công nghệ plasma lạnh. Thí nghiệm được thực hiện trong vòng 35 ngày, mỗi hệ thống gồm 3 bể composite tương đương với 3 lần lặp lại và được sục khí liên tục. Mẫu nước được tiến hành thu vào các ngày 0, 1, 7, 14, 21, 28 và 35 của thí nghiệm. Kết quả cho thấy mật độ vi khuẩn có xu hướng giảm trong suốt quá trình thí nghiệm. Nước nguồn có mật độ tổng vi khuẩn là 5,26 × 103 CFU/mL, đối với nước sau xử lý có mật độ tổng vi khuẩn cao nhất ở ngày thứ nhất (5,15 × 103 CFU/mL), thấp nhất ở ngày thứ 28 (2,65 × 103 CFU/mL) và có sự khác biệt ý nghĩa thống kê (P < 0,05) giữa các đợt thu mẫu. Tương tự Bacillus spp. và Aeromonas spp. cũng giảm dần ở cuối thí nghiệm. Trong khi đó, mật độ E.coli được ghi nhận chỉ ở mức <10 CFU/mL qua các đợt thu mẫu. Kết quả cho thấy việc sử dụng hệ thống plasma để xử lý nước làm cho mật độ vi sinh vật trong nước giảm nhưng không đáng kể. Kết quả cho thấy hàm lượng TAN trước khi xử lý là 0,253 mg/L, sau xử lý hàm lượng TAN cao nhất ở ngày thu thứ nhất 0,246 mg/L và thấp nhất ở ngày thu thứ 35 (0,039 mg/L). Hàm lượng N-NO2- trước khi xử lý là 2,467 mg/L, sau xử lý làm lượng N-NO2- cao nhất ở ngày thu thứ 7 (3,082 mg/L) và thấp dần ở cuối thí nghiệm (0,011 mg/L). Tương tự các chỉ tiêu như TSS, COD cũng giảm dần và ổn định ở cuối thí nghiệm. Vậy việc xử lý nước bằng công nghệ plasma lạnh làm hàm lượng các vật chất hữu cơ được phân hủy tốt. Kết quả cho thấy plasma lạnh có khả năng làm giảm đáng kể mật độ vi khuẩn Bacillus spp. và Aeromonas spp.
Description: 12 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4352
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
619.44 kBAdobe PDF
Your IP: 13.59.218.147


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.