Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4414
Title: Ảnh hưởng của liều lượng vi khuẩn bacillus sp. lên mật độ vi khuẩn vibrio trong hệ tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Nguyễn, Ngọc Dung
Đặng, Thị Hoàng Oanh
Lưu, Thị Thanh Nhàn
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus sp có trong sản phẩm Promac (VIRBAC, Pháp) lên mật độ vi khuẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Trong đó, NT1: Bổ sung sản phẩm Promac liều lượng 0.6g/KgBW/ngày liên tục 25 ngày; NT2: Bổ sung sản phẩm Promac liều lượng 0.9g/KgBW/ngày từ ngày 1 đến ngày 7 và ngày 15 đến ngày 21; NT3: Bổ sung sản phẩm Promac liều lượng 0.6g/KgBW/ngày từ ngày 1 đến ngày 7 và ngày 15 đến ngày 21; NT4: Nghiệm thức đối chứng (không bổ sung sản phẩm Promac). Thí nghiệm được bố trí trong hệ thống gồm 12 bể nhựa có thể tích là 150L/bể và nuôi với mật độ 100con/bể. Sau 36 ngày nuôi, kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung Promac vào thức ăn sẽ làm mật số Bacillus sp tăng và Vibrio giảm đáng kể. Nổi bật làở NT1 mật số Bacillus sp trong ruộttăng khác biệt đáng kểbắt đầu từ lần thu T1 và kéo dài đến cuối thí nghiệm (2×101 – 8.1×105 CFU/g)so với nghiệm thức đối chứng (2×101 – 4.3×104 CFU/g) và số vi khuẩn Vibrioở gan tụy trên môi trường Chrome Agar và TCBS lần lượt là (7.5×103 – 0.37×103 CFU/g); (4.8×103 – 0.42×103 CFU/g), ở ruột trên môi trường Chrome Agar và TCBS (45×103 – 5140 CFU/g); (40×103 – 6.6×103 CFU/g) giảm khác biệt đáng kể bắt đầu từ lần thu T2 và kéo dài đến cuối thí nghiệm.
Description: 15 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4414
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
340.55 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.149.168


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.