Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4416
Title: Phân tích kênh phân phối và giá trị gia tăng của cá chiết(Eleutheronema tetradactytum) khai thác lưới rê ven bờ tỉnh Bạc Liêu
Authors: Huỳnh, Văn Hiền
Hồ, Lực Em
Keywords: Kinh tế thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 05/2018 tại tỉnh Bạc Liêu thông qua phỏng vấn ngẫu nhiên 30 hộ khai thác cá chét lưới rê, 3 thương lái, 2 vựa thu mua bằng bảng phỏng vấn cấu trúc soạn sẵn. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm mô tả hiện trạng kênh phân phối cá chét và phân tích được trị gia tăng từng tác nhân tham gia trong kênh phân phối của chuỗi giá trị từ đó đề xuất một số giải pháp hoàn thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất của toàn chuỗi giá trị cá chét hai thác lưới rê tại Bạc Liêu. Kết quả cho thấy, ngư dân khai thác cá chét từ tháng 4 đến tháng 7 (DL). Sản lượng cá chét trung bình là 183,67 Kg/chuyến biển. Cá chét được phân phối chủ yếu theo 4 kênh. Trong đó, kênh 1 (Hộ khai thác  Vựa thu mua  Xuất khẩu) tạo ra tổng giá trị gia tăng là cao nhất (210,1 ngàn đồng/kg), nhưng tạo ra tổng giá trị gia tăng thuần cao nhất (198,8 ngàn đồngkg) và phân phối 73,8% sản lượng cá chét toàn chuỗi, trong đó hộ khai thác lưới rê nhận được 90,5% tổng GTGT, vựa thu mua nhận được 9,5%. Tính trên lợi nhuận của toàn chuỗi, hộ khai thác lưới rê nhận được 93,5% và vựa thu mua là 6,5%. Khi xét về qui mô sản xuất trong chu kỳ 1 năm thì vựa thu mua chiếm phần lớn lợi nhuận của toàn chuỗi (62,8%). Để nâng cao hiệu quả cho chuỗi giá trị cá chét khai thác nằng nghề lưới rê tỉnh Bạc Liêu thì cần có sự liên kết chuỗi nhằm chia sẻ lợi nhuận và chia sẻ rủi ro trong sản xuất.
Description: 10 tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/4416
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
416.44 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.12.205


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.