Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44266
Title: Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng kim loại nặng asen, cadimi, chì, thủy ngân trong sữa và sản phẩm sữa bằng kỹ thuật ICP – MS.
Authors: Th.s. Nguyễn, Thị Diệp Chi
Nguyễn, Huỳnh Lam Nhi
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Sữa và sản phẩm sữa là một thực phẩm quan trọng có nguồn gốc từ động vật, nó có hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ sơ sinh và người già. Tuy nhiên do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm về sữa ngày càng gia tăng nên đã có một số loại sữa không đủ chất lượng, hàm lượng một số kim loại nặng trong sữa cao hơn mức cho phép. Để đánh giá chính xác hiện tượng này trong các sản phẩm về sữa, người ta phải sử dụng một số thiết bị đo có độ chính xác cao để phân tích như AAS, ICP-OES, UV-VIS, ICP-MS … vì hàm lượng của chúng khá nhỏ (dạng vết). Trong đó ICP-MS có tính ưu việt hơn các phương pháp khác về khả năng phân tích nhanh, phân tích đồng thời được nhiều nguyên tố kim loại ở dạng vết trong cùng một mẫu với độ chính xác cao, ít bị ảnh hưởng bởi các nguyên tố khác. Bằng phương pháp phổp hối lượng cao tần cảm ứng plasma ICP-MS có thể xác định chính xác hơn nồng độ các kim loại trong mẫu. Để xác định thật chính xác lượng vết các ion kim loại asen, cadimi, thủy ngân và chì trong sữa và sản phẩm sữa, việc xây dựng một quy trình phân tích hoàn thiện từ quá trình chuẩn bị mẫu, xử lý mẫu và phép phân tích là hết sức cần thiết. Chính vì vậy đề tài “Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng kim loại nặng asen, cadimi, thủy ngân, chì trong sữa và sản phẩm sữa bằng kỹ thuật ICP-MS” được lựa chọn.
Description: 79tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/44266
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.98 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.234.230


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.