Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46544
Title: Ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) lên chỉ tiêu oxy hóa stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) dưới tác động của nhiệt độ.
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Phạm, Ngọc Như
Sử, Thị Vẻ
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chất chiết ổi (Psidium guajava) lên chỉ tiêu oxy hóa stress của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus) khi cho cá tiếp xúc với các mức nhiệt độ khác nhau bao gồm 2 thí nghiệm: i) Thí nghiệm 1 gồm 2 nghiệm thức (đối chứng và bổ sung chất chiết ổi 0,2%/kg thức ăn) lên các chỉ tiêu oxy hóa stress như catalase (CAT) và lipid peroxidation (LPO) ở cơ, mang, gan và não của cá tra giống trong 42 ngày. ii) Thí nghiệm 2, cá ở thí nghiệm 1 được sử dụng để bố trí (2 loại thức ăn của thí nghiệm 1) tương ứng với các mức nhiệt độ 27oC, 31oC và 35oC để đánh giá các chỉ tiêu oxy stress tương tự ở thí nghiệm 1 vào thời điểm 0 giờ, ngày 7 và ngày 14. Kết quả thí nghiệm cho thấy, trong thí nghiệm 1, sau 42 ngày bổ sung chất chiết ổi (0,2%) vào thức ăn, LPO cao nhất ở gan (76,0 - 87,7 nmol MDA/g) và CAT cao nhất ở gan (249 –330 U/ml/mg protein). Ở thời điểm 42 ngày chịu tác động của chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO đặc biệt ở mang (p<0,05) và tăng hoạt tính CAT đặc biệt ở mang (p<0,05). Ở thí nghiệm 2, sau khi chịu tác động của nhiệt độ hoạt tính LPO và CAT tăng ở nhiệt độ 35oC, nghiệm thức có bổ sung 0,2% chất chiết ổi đã làm giảm hoạt tính LPO (p>0,05) và làm tăng hoạt tính CAT các mô (p>0,05). Cá sau khi ăn thức ăn có bổ sung chất chiết ổi đã làm tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa CAT và làm giảm hoạt tính LPO cũng như làm giảm sự oxy hóa stress ở cá khi nhiệt độ tăng.
Description: 21tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46544
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
347.06 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.94.251


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.