Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46788
Title: Ảnh hưởng của phương thức bổ sung chất chiết lá cách (Premna serratifolia) lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và sức khỏe của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Nguyễn, Thị Mỹ Ngân
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của phương thức bổ sung chất chiết lá cách (Premna serratifolia) lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và sức khỏe của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thi nghiệm được bố tri hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức gồm nghiệm thức đối chứng, nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết lá cách với phương pháp phối trộn và nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết lá cách với phương pháp áo ngoài viên thức ăn. Sau 4 tuần thi nghiệm, cá được thu mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu tăng trưởng, miễn dịch và cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri. Kết quả cho thấy: (i) không có sự khác biệt về tăng trưởng ở 3 nghiệm thức; (ii) các chỉ tiêu huyết học và hoạt tinh lysozyme của cá ở các nghiệm thức bổ sung lá cách đều tăng cao hơn so với đối chứng (P<0,05). Sau khi cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, tỉ lệ chết của cá được bổ sung lá cách thấp hơn cá đối chứng. Trong đó, cá ở nghiệm thức cho ăn với phương pháp áo ngoài viên thức ăn chất chiết lá cách (1%) có tỉ lệ chết thấp nhất (50%). Tóm lại, kết quả thi nghiệm cho thấy bổ sung với phương pháp áo ngoài viên thức ăn 1% chất chiết lá cách chất chiết lá cách giúp cải thiện miễn dịch và khả năng phòng bệnh gan thận mủ cho cá tra.
Description: 24tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46788
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
995.69 kBAdobe PDF
Your IP: 18.118.205.186


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.