Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46801
Title: Thử nghiệm bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) tăng cường sức khỏe cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nuôi ao
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Phạm, Quốc Đạt
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nghiệm thức gồm 0% và 1% chất chiết lá Bàng và được lặp lại 3 lần.Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, trung tính, tiểu cầu và hoạt tính lysozyme được theo dõi vào tuần thứ 4 và 8 của thí nghiệm và 14 ngày sau cảm nhiễm với vi khuẩn. Kết quả cho thấy bổ sung chất chiết lá Bàng không ảnh hưởng đến tăng trưởng cá tra. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng cao có ý nghĩa ở các nghiệm thức bổ sung chất chiết lá Bàng. Sau 4 tuần thì hoạt tính lysozyme đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 1%, khác biệt có ý nghĩa thống kê với nghiệm thức đối chứng. Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri thì các nghiệm thức có bổ sung 1% chất chiết lá Bàng có tỉ lệ chết thấp hơn đối chứng.Kết quả chỉ ra rằng bổ sung chất chiết lá Bàng vào thức ăn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm tỉ lệ chết của cá tra khi kháng lại vi khuẩn E. ictaluri.
Description: 20tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46801
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
482.73 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.147.215


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.