Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46806
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) lên tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng (Litopenaues vannamei)
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Lê, Khánh Tường
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Chất chiết thảo dược được sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe, phòng và trị bệnh trên động vật thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong nghiên cứu này, thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá tác động của cao chiết lá bàng (T.catappa L.) lên tăng trưởng và khả năng kháng V.parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng (P. vannamei). Tôm được cho ăn thức ăn trộn với cao chiết bàng ở nồng độ 1% và 2% trong 4 tuần. Kết quả ghi nhận: (i) việc bổ sung chất chiết lá bàng mức 1% có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó, việc bổ sung chất chiết lá bàng mức 2% có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng; (ii) nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết bàng giúp tôm thẻ chân trắng giúp cải thiện tỷ lệ sống khi cảm nhiễm với V. parahaemolyticus. Trong đó, nghiệm thức bổ sung 1% cao chiết bàng có tỷ lệ chết thấp hơn (40%) so với nghiệm thức đối chứng (71,1%) (p<0,05).
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46806
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
626.51 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.97.248


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.