Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46810
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung chất chiết lá bàng (Terminalia catappa) lên một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (Litopenaues vannamei)
Authors: Trần, Thị Tuyết Hoa
Trần, Cao Huỳnh Như
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến ngày càng phức ạp. Trong bối cảnh đó, ứng dụng chiết xuất thảo dược bổ sung vào thức ăn được xem như giải pháp an toàn để phòng bệnh trong nuôi thủy sản. Nhiều loại thảo dược được xác định có tác dụng kháng khuẩn, kich thich tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, và khả năng kháng bệnh ở động vật thủy sản. Trong nghiên cứu này, chất chiết bàng (Termina ia ca appa) được bổ sung vào thức ăn ở nồng độ 1%, 2% cho tôm thẻ chân trắng trong 4 tuần, sau đó đánh giá tác động đến đáp ứng miễn dịch của tôm thí nghiệm. Kết quả ghi nhận, nghiệm thức bổ sung 1% chất chiết bàng giúp tôm thẻ chân trắng tăng cường các chỉ số miễn dịch (chỉ số huyế học, hoạt tính phenoloxidase (PO), hoạt tính superoxide dismutase (SOD)), tuy nhiên, nghiệm thức bổ sung 1,0% khác biệ có ý nghĩa thống kê (p< 0,05) so với các nghiệm thức khác. Những kết quả đạt được của nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của chất chiết bàng trong nuôi tôm thương phẩm.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46810
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
359.97 kBAdobe PDF
Your IP: 3.141.30.162


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.