Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46812
Title: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn Aeromonas hydrophila của một số chất chiết thảo dược
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Trần, Thị Giàu
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn Aeromonas hydrophila của 10 chất chiết thảo dược bao gồm lá cách (Premna serratifolia), thanh trà (Bouea macrophylla), sầu đâu (Azadirachta indica A. Juss), ké đầu ngựa (Xanthium strumarium (L.)), sống đời (Kalanchoe pinnata), sài đất (Wedelia chinensis (Osbeck) Merr), trâm bầu (Combretum quadrangulare), mần ri tím (Cleome chelidonii), dây vác (Cayratia trifolia) và atiso (Cynara scolymus (L.)). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được xác định bằng phương pháp pha loãng. Kết quả ghi nhận: (i) 10 loại chất chiết có hoạt tính kháng khuẩn khác nhau, trong đó chất chiết thanh trà và sài đất có hoạt tính cao nhất với đường kính vòng vô khuẩn dao động từ 17,0 đến 31,0 mm, kế đến là chất chiết lá cách, sống đời và trâm bầu có hoạt tính kháng khuẩn trung bình với đường kính vòng vô khuẩn dao động từ 13,7 - 14,3 mm, chất chiết mần ri tím và atiso có hoạt tính kháng khuẩn yếu với đường kính vòng kháng khuẩn từ 10,0 đến 12,0 mm và chất chiết sầu đâu, ké đầu ngựa và dây vác không thể hiện hoạt tính; (ii) nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu của 2 chất có hoạt tính kháng khuẩn cao bao gồm thanh trà và sài đất cũng được xác định.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/46812
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
286.48 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.47.253


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.