Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/47852
Title: Đánh giá ảnh hưởng nitrite ở các độ mặn thấp lên điều hòa áp suất thẩm thấu và enzyme tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng (Litopenaues vannamei) giai đoạn giống
Authors: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Thi Kim Hà
Đặng, Nguyễn Huyền Trân
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu và hoạt tính của các enzyme tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở độ mặn thấp và các nồng độ nitrite khác nhau nhằm đưa ra những đề xuất để ứng dụng cho nghề nuôi tôm. Thí nghiệm bao gồm 8 nghiệm thức ở 2 độ mặn 1‰ và 3‰ với 4 nồng độ nitrite ĐC, 0,82 mg/L, 4,1 mg/L và 8,2 mg/L trong 60 ngày với mật độ thả tôm là 100 con/bể. Ở cuối thí nghiệm, mẫu máu tôm được thu để phân tích glucose và đo áp suất thẩm thấu (ASTT); mẫu ruột và dạ dày để phân tích enzyme tiêu hóa. Kết quả thí nghiệm cho thấy không có sự tương tác giữa yếu tố độ mặn và nitrite, ASTT cao nhất được ghi nhận ở nghiệm thức 1‰ – 4,1 mg/L là 628 mOsm/kg và thấp nhất ở nghiệm thức 3‰ – 4,1 mg/L với 602 mOsm/kg. Độ mặn và nitrite không ảnh hưởng đến nồng độ glucose trong máu. Các hoạt tính enzyme trypsine, amylase, pepsin ở ruột và dạ dày cao nhất nồng độ ĐC khác biệt có ý nghĩa thống kê với các nồng độ còn lại (p<0,05). Khi tăng dần các nồng độ nitrite, các hoạt tính của các enzyme tiêu hóa sẽ giảm dần (p<0,05). Như vậy , nitrite đã không ảnh hưởng đến ASTT và glucose trong máu nhưng ảnh hưởng đến hoạt tính của một số enzyme tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng.
Description: 18tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/47852
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
553.29 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.116.20


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.