Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49499
Title: Nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình tiền xử lí và kỹ thuật tách chiết collagen từ da cá lóc (Channa striata)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Bùi, Thị Huỳnh Như
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình tiền xử lí da cá lóc bằng NaOH và trích ly collagen trong CH3COOH đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, da cá lóc ngâm trong dung dịch NaOH 0,09 M trong thời gian 3 h ở 4°C với tỉ lệ nguyên liệu/dung dịch (w/v) là 1/8 cho hiệu quả khử protein phi collagen tốt nhất khoảng 24%. Mẫu sau khi xử lí, được chiết tách bằng CH3COOH 0,6 M trong 3 ngày ở nhiệt độ 4°C với tỉ lệ nguyên liệu/dung dịch (w/v) là 1/10, tạo kết tủa bằng cách thêm NaCL 2,6 M trong Tris (hydromethyl aminomethane) 0,05 M ở pH = 6,8 – 7,2. Kết tủa được li tâm và được thẩm tách trong CH3COOH 0,1 M và nước cất. Sau đó, mẫu được sấy đông khô cho hiệu suất thu hồi, độ nhớt lần lượt là 3,54%; 21,0 mPa.s và độ hòa tan cực đại ở pH 1 - 4 và nồng độ NaCL từ 0,2 - 0,6 M. Bên cạnh đó, cùng với màu sắc đẹp, độ tinh sạch được phân tích bởi SDS - PAGE và phân tích phổ FTIR cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa số bước sóng trong vùng amide I và vùng amide III đặc biệt là sự ổn định của cấu trúc xoắn ba. Hàm lượng imino acid chiếm 22% nên collagen từ da cá lóc có nhiệt độ biến tính lên đến 54,7°C. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể tận dụng da cá lóc là nguồn nguyên liệu để sản xuất collagen.
Description: 23tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/49499
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.37 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.96.61


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.