Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/51641
Title: Tìm hiểu hoạt động của các hộ kinh doanh sản phẩm hải sản chế biến ở tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu
Authors: Trần, Đắc Định
Đặng, Thị Phượng
Nguyễn, Thị Chi
Keywords: Quản lý nguồn lợi thủy sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8-12/2020 nhằm tìm hiểu hoạt động của các hộ kinh doanh sản phẩm hải sản chế biến tại hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu, thông qua phỏng vấn 50 hộ kinh doanh sản phẩm hải sản chế biến. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng sản lượng mua bán là 30,2 kg/ngày ở Bạc Liêu và 24,9 kg/ngày ở Sóc Trăng, trong đó sản lượng hải sản chiếm 80% và 85% tương ứng. Một số sản phẩm hải sản chế biến được mua bán chính là cá đù một nắng, cá lưỡi trâu khô, mực khô và tôm khô. Tổng chi phí của hộ kinh doanh ở tỉnh Bạc Liêu là 77,08 triệu đồng/tháng và mang về lợi nhuận 29,92 triệu đồng/tháng ở hộ bán lẻ. Tổng chi phí kinh doanh của vựa thu mua là 3 tỷ 944 triệu đồng/tháng mang về lợi nhuận 477,8 triệu đồng/tháng. Tổng chi phí các hộ bán lẻ ở tỉnh Sóc Trăng là 81,86 triệu đồng/tháng mang về lợi nhuận 21,08 triệu đồng/tháng, đối với các vựa tổng chi phí mỗi tháng là 1 tỷ 400 triệu bình quân mang lại lợi nhuận 520 triệu/tháng. Tổng chi phí của hộ bán lẻ ở hai tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng không chênh lệch quá nhiều (0,94%). Tuy nhiên, tổng chi phí của vựa ở Bạc Liêu cao hơn gấp khoảng 3 lần tổng chi phí của vựa ở Sóc Trăng. Tỉ suất lợi nhuận của các vựa sản phẩm thủy sản chế biến ở Sóc Trăng chiếm 0,37% cao hơn gấp lần so với các vựa ở Bạc Liêu (0,12), còn giữa các hộ bán lẻ chênh lệch không đáng kể. Khó khăn phổ biến trong kinh doanh sản phẩm hải sản chế biến từ khai thác ở địa bàn nghiên cứu là (1) ảnh hưởng thời tiết, (2) sự cạnh tranh và (3) cách bảo quản chất lượng sản phẩm.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/51641
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
328.03 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.144.197


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.