Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52647
Title: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN Bacillus sp. CÓ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME NATTOKINASE TỪ SẢN PHẨM ĐẬU NÀNH LÊN MEN TẠI TỈNH VĨNH LONG
Authors: Nguyễn, Văn Thành
Phạm, Thị Huỳnh Như
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Với mục đích tuyển chọn dòng vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng sinh tổng hợp enzyme nattokinase từ sản phẩm đậu nành lên men, đề tài “Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn Bacillus sp. có khả năng sinh tổng hợp enzyme nattokinase từ sản phẩm đậu nành lên men tại tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện. Kết quả phân lập được 12 dòng vi khuẩn từ các mẫu tương hột, chao lấy từ các cơ sở sản xuất tại tỉnh Vĩnh Long bao gồm THA11, THA12, THA21, THA22, THA31, THB11, THB31, THC11, THC22, CAB3, CAC1, CAC3; qua đặc điểm hình thái và định danh sơ bộ bằng các thử nghiệm sinh hóa xác định được 4 dòng vi khuẩn THA22, THB11, THC11, THC22 thuộc giống vi khuẩn Bacillus. Cả 4 dòng vi khuẩn trên đều có khả năng sinh enzyme nattokinase, trong đó 2 dòng vi khuẩn THA22 và THC11 sinh ra nhiều enzyme nattokinase được chọn để thực hiện thí nghiệm tiếp theo. Sau quá trình lên men đậu nành, chọn được dòng vi khuẩn THA22 với mật số giống chủng 10 ⁵ CFU/g cho enzyme nattokinase có hoạt tính cao nhất với hàm lượng đạm amin đạt 10,93 mgN/g, độ nhớt là 1,23 mPa.s và phần trăm máu tan là 26,49 %KL. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự vùng gen 16S rRNA cho thấy, dòng vi khuẩn THA22 có trình tự gene tương đồng với dòng Bacillus subtilis strain NY104 là 94,85% trên cơ sở dữ liệu ngân hàng gene của NCBI. Từ khóa: Bacillus, Bacillus subtilis, enzyme nattokinase.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52647
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.2 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.214.32


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.