Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5446
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TỪ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) Ở TỈNH KIÊN GIANG
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Thạch, Thị Tây
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Với mục đích nhằm tìm ra những dòng vi khuẩn lactic có đặc tính tốt để sản xuất chế phẩm sinh học, hạn chế và tiến đến không sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản nên đề tài: “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn lactic có khả năng kháng khuẩn từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở tỉnh Kiên Giang” đã được thực hiện. Kết quả phân lập được 21 dòng vi khuẩn lactic từ các mẫu tôm thu ở 4 huyện thuộc tỉnh Kiên Giang. Kết quả 21 dòng vi khuẩn lactic đã phân lập có 9 dòng có khả năng sinh bacteriocin ức chế vi khuẩn Staphylococcus aureus và tất cả 21 dòng vi khuẩn lactic đã phân lập đều có khả năng ức chế vi khuẩn Escherichia coli khi được kiểm tra bằng phương pháp giếng thạch (Well-difusion-agar test). Trong đó, dòng VT3 có khả năng kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus và Escherichia coli mạnh nhất so với các dòng còn lại. Thành phần môi trường nuôi cấy có ảnh hưởng đến sự tổng hợp bacteriocin của dòng VT3. Khi bổ sung 2% và 3% yeast extract vào môi trường MRS làm tăng gấp đôi hoạt tính của bacteriocin (160AU/mL) so với môi trường đối chứng MRS (80AU/mL). Ngoài ra, môi trường nuôi cấy còn ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn thông qua đường kính vòng vô khuẩn ở các loại môi trường. Tuy nhiên khi bổ sung glucose 1% w/v hay NaCl 2%, 3% w/v thì lại làm giảm khả năng kháng khuẩn chỉ còn (40 AU/mL). Qua kết quả đó cho thấy thành phần môi trường nuôi cấy ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn. Kết quả định danh bằng phương pháp 16S rRNA cho thấy dòng VT3 tương đồng 99% với dòng Weissella cibaria họ Leuconostocaceae thuộc nhóm vi khuẩn lactic (LAB).
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5446
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.19 MBAdobe PDF
Your IP: 18.209.209.28


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.