Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5458
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CÁC DÒNG NẤM MEN CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CÂY MÔN NGỌT (Colocasia esculenta (L.) Schott)
Authors: Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm
Nguyễn, Thị Mộng Tuyền
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2018
Abstract: Đề tài “Phân lập và tuyển chọn các dòng nấm men có tiềm năng probiotic cao từ cây môn ngọt (Colocasia esculenta (L.) Schott)” được tiến hành với mục đích tìm ra dòng nấm men có tiềm năng probiotic cao từ cây môn ngọt để ứng dụng sản xuất chế phẩm sinh học. Kết quả đã phân lập được 25 dòng nấm men từ mẫu cây môn ngọt thu tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và quận Ô Môn (Cần Thơ). Dựa và hình dạng tế bào nấm men, khả năng lên men hai loại đường glucose và đường saccharose, khả năng phân giải urea đã định danh sơ bộ 25 dòng nấm men thuộc 2 giống Saccharomyces và Pichia. Qua kết quả định danh sơ bộ, 14 dòng nấm men thuộc giống Saccharomyces được chọn cho các thí nghiệm đánh giá tiềm năng probiotic. Trong 14 dòng được khảo sát, có 12 dòng có khả năng sinh trưởng và phát triển được ở ba mức pH 1,5; 2 và 2,5, và cả 12 dòng trên đều không bị ảnh hưởng bởi ba loại kháng sinh tetracyclin (30 μg/mL), ampicillin (10 μg/mL) và ofloxacin (30 μg/mL). Có 1 dòng CRC2 (phân lập tại quận Cái Răng) trên 12 dòng được chọn để khảo sát có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli với đường kính vòng vô khuẩn là 6,3 mm. Dựa vào các thí nghiệm đánh giá tiềm năng probiotic trên, dòng CRC2 được chọn là có tiềm năng probiotic cao nhất với các đặc điểm nổi bật là khả năng chịu được pH thấp tốt, kháng các loại kháng sinh và có tiềm năng kháng vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli và được định danh sơ bộ là thuộc giống Saccharomyces.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5458
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.76 MBAdobe PDF
Your IP: 3.88.60.5


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.