Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55653
Title: Tìm chất mang phù hợp và bổ sung vitamin B12 để tồn trữ vi khuẩn Rhodococcus sp. XL6.2.
Authors: Ts.Nguyễn, Thị Phi Oanh
Châu, Tú Uyên.
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát (i) khả năng sống sót của dòng vi khuẩn Rhodococcus sp. XL6.2 được bổ sung vitamin B12 trong 11 loại chất mang khác nhau gồm bột talc, cám, bã mía, rơm, mạt cưa, bã cà phê, bã cà phê trộn bột talc, bã cà phê trộn bã mía, bã cà phê trộn mạt cưa, bã cà phê trộn rơm, và bã cà phê trộn cám; và (ii) khả năng phân hủy benzene, toluene và xylene của vi khuẩn sau thời gian tồn trữ. Sau 5 tháng tồn trữ, mật số vi khuẩn trong chất mang là bột talc có bổ sung vitamin B12 đạt 3,12 x 106 CFU/g chế phẩm. Vi khuẩn trong chất mang này được tiếp tục kiểm tra hoạt tính phân hủy benzene, toluene và xylene sau thời gian tồn trữ. Kết quả khảo sát cho thấy vi khuẩn XL6.2 trong chế phẩm bột talc có bổ sung vitamin B12 vẫn duy trì được khả năng phân hủy benzene, toluene và xylene với hiệu suất tương ứng là 62,94%; 84,89% và 72,35% sau 24 giờ nuôi cấy. Như vậy bột talc có bổ sung vitamin B12 được tuyển chọn làm chất mang để tồn trữ dòng vi khuẩn Rhodococcus sp. XL6.2 trong 5 tháng.
Description: 36tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/55653
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.33 MBAdobe PDF
Your IP: 18.218.254.122


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.