Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5837
Title: Đánh giá phương pháp và khảo sát hàm lượng axit benzoic trong bún tươi trên thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao
Authors: Nguyễn, Thị Thu Thủy
Trần, Vĩnh Thuận
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài “Đánh giá phương pháp và khảo sát hàm lượng axit benzoic trong bún tươi trên thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao” được thực hiện từ tháng 07/2018 đến tháng 12/2018 với mục tiêu đánh giá phương pháp phân tích axit benzoic trong bún tươi trên hệ thống HPLC thông qua các thông số: độ tuyến tính, độ đúng, độ chụm, độ lặp lại, độ thu hồi và giới hạn phát hiện LOD, giới hạn định lượng LOQ của phương pháp; đồng thời, khảo sát hàm lượng axit benzoic trong các sản phẩm bún tươi đang được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị và chợ trên địa bàn quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Phương pháp phân tích có độ tuyến tính cao trong khoảng nồng độ 1ppm đến 100ppm (R2=0,9991), độ lệch tương đối  và độ lệch chuẩn tương đối RSD của thiết bị đạt giá trị lần lượt là 1,26% và 1,55% phù hợp theo quy định của RSFDA cũng như AOAC; độ lặp lại thấp và hiệu suất thu hồi cao đều nằm trong giới hạn cho phép của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp (LOD) bằng 1,84 ppm và giới hạn định lượng của phương pháp (LOQ) bằng 5,86 ppm. Kết quả khảo sát hàm lượng axit benzoic trong bún tươi trên địa bàn thành phố Cẩn Thơ cho thấy: Các mẫu bún tươi đều sử dụng axit benzoic trong quá trình sản xuất với các mức khác nhau và đều không vượt giới hạn cho phép theo thông tư số 08/2015/TT-BYT ngày 11 tháng 05 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y Tế Việt Nam (ML=1000 mg/kg).
Description: 70tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/5837
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.07 MBAdobe PDF
Your IP: 54.147.102.111


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.