Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/61401
Title: Đánh giá ảnh hưởng của việc xử lý hạt đậu tương bằng nano cobalt trước khi gieo lên sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của giống đậu tương ĐT12
Authors: Lê, Thị Thu Hiền
Trần, Thị Trường
Keywords: Đậu tương
Hàm lượng dinh dưỡng
Hạt nano cobalt
Nảy mầm
Phát triển
Sinh trưởng
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Sinh học;Tập 41, Số 02 .- Tr.61-70
Abstract: Sử dụng các chế phẩm nano kim loại để xử lý hạt giống nhằm kích thích quá trình nảy mầm của hạt và cải thiện năng suất cây trồng đã được công bố và ứng dụng rộng rãi trong sản suất nông nghiệp. Trong nghiên cứu này, hạt nano cobalt (nCo) ở các liều lượng khác nhau đã được sử dụng để xử lý hạt đậu tương (Glycine max L.) giống ĐT12. Các chỉ tiêu về sinh trưởng, phát triển, năng suất của cây, hàm lượng có thành phần dinh dưỡng của hạt được theo dõi và đánh giá trong suốt một vụ. Kết quả cho thấy, hạt giống đậu tương được xử lý với nCo ở liều lượng tối ưu 0,165 mg/kg hạt giống đã tăng sức nảy mầm, tăng năng suất thực thụ so với lô đối chứng và lô xử lý hạt giống với nCo ở liều cao 16,5 mg/kg hạt giống. Tuy nhiên, động thái và tốc độ tăng trưởng chiều cao của cây, hàm lượng các thành phần dinh dưỡng trong hạt bao gồm độ ẩm, hàm lượng tro, protein thô, các chất khoáng (K, Mg và Fe) ở các công thức thí nghiệm có sự khác biệt không đáng kể. Hàm lượng Ca của hạt tương thu từ lô CT2 thấp hơn so với hạt đậu tương ở các lô ĐC và CT1 nhưng không gây ảnh hưởng đến chất lượng của hạt. Xử lý hạt giống với hạt nCo đã giảm mức độ nhiễm bệnh lở cổ rễ và bệnh phấn trắng. Nghiên cứu này góp phần ứng dụng các vật liệu nano trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/61401
ISSN: 0866-7160
Appears in Collections:Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
4.44 MBAdobe PDF
Your IP: 3.134.78.106


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.