Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6348
Title: Ảnh hưởng của chất chiết thảo dược lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá lóc (Channa striata)
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Võ, Thị Hồng Đang
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của các chất chiết của 3 loại thảo dược ổi, cỏ mực, chùm ngây lên tăng trưởng, các chỉ tiêu huyết học như mật độ hồng cầu, tổng bạch cầu, từng loại bạch cầu và hoạt tính lysozyme trên cá lóc (Channa striata). Kết quả cho thấy các chất chiết xuất ổi, cỏ mực, chùm ngây ở nồng độ 0,01%, 0,1% và 1% không có ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của cá lóc. Mật độ tổng hồng cầu và tổng bạch cầu tăng ở các nghiệm thức bổ sung chiết xuất thảo dược và tăng cao sau 4 tuần, khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Mật độ hồng cầu và bạch cầu tăng cao nhất ở nghiệm thức bổ sung chiết xuất chùm ngây 1% (4,22 x 106 tế bào/mm3), (5,08 x 105 tế bào/mm3). Hoạt tính lysozyme được kích thích tăng cao sau 2 tuần thí nghiệm,dao động từ 96,67 đến 193,67 U/mL) ở các nghiệm thức bổ sung chiết xuất thảo dược. Tuần 4 đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung chiết xuất ổi 1% (209,69 U/mL), chùm ngây 1% (198,17 U/mL), ổi 0,1% (152,83 U/mL) khác biệt có ý nghĩa so với đối chứng (95,67 U/mL), (p<0,05). Hoạt tính lysozyme càng cao thì khả năng kháng bệnh càng cao.
Description: 15tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6348
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
376.08 kBAdobe PDF
Your IP: 18.116.43.119


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.