Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6351
Title: Ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng thích ứng với điều kiện stress của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn bột
Authors: Bùi, Thị Bích Hằng
Trần, Thanh Tân
Keywords: Bệnh học thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của độ mặn lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng chịu đựng với điều kiện nhiệt độ cao của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn bột. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (đối chứng 0‰, 5‰, 10‰, 15‰, 20‰) và mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Thu mẫu được tiến hành vào ngày thứ 10 sau khi nâng độ mặn và 30 phút sau khi sốc nhiệt. Thu 3 mẫu mỗi bể để phân tích các chỉ tiêu bao gồm nồng độ glucose, hoạt tính lysozyme và hoạt tính bổ thể. Kết quả cho thấy, sau 10 ngày nâng độ mặn, các chỉ tiêu lysozyme, glucose có xu hướng tăng dần theo độ mặn. Trong đó hoạt tính lysozyme cao nhất ở 20‰ (32,54 U/mg protein) và thấp nhất ở nghiệm thức 5‰ (10,14 U/mg protein) (p<0,05); hàm lượng glucose ở nghiệm thức 20‰ (49,01 mg/dL) tăng cao hơn so với các nghiệm thức còn lại (p>0,05); hoạt tính bổ thể tăng dần từ 0 đến 10‰, sau đó giảm xuống ở độ mặn 15 và 20‰ (p>0,05). Sau khi sốc nhiệt, tất cả các chỉ tiêu miễn dịch có xu hướng giảm so với khi trước khi sốc nhiệt, ở chỉ tiêu lysozyme và glucose, hàm lượng giữa các nghiệm thức tăng dần theo độ mặn, cao nhất ở nghiệm thức 15‰ và thấp nhất ở nghiệm thức 0‰. Giá trị bổ thể giữa các nghiệm thức có sự chênh lệnh nhưng không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tóm lại, độ mặn có ảnh hưởng đến một số chức năng miễn dịch và khả năng đáp ứng stress của cá tra bột.
Description: 12tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6351
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
293.38 kBAdobe PDF
Your IP: 18.191.195.110


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.