Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6507
Title: Nghiên cứu sản xuất chitosan từ vỏ tôm sú (Penaeus monodon) bằng phương pháp hóa sinh kết hợp
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Trần, T Cẩm Tiên
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Ảnh hưởng của các phương pháp xử lý và điều kiện công nghệ đến chất lượng chitosan từ vỏ tôm sú đã được nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm chitosan có giá trị kinh tế cao. Nghiên cứu này được thực hiện thông qua bốn thí nghiệm thí nghiệm: (i) khử khoáng, (ii) khử protein, (iii) deacetyl hóa và (iv) sấy đến chất lượng chitosan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mẫu được xử lý bằng HCl 8% với thời gian 9h ở nhiệt độ phòng và loại protein bằng enzyme Alcalase ở nồng độ 0,1% trong thời gian 12h ở nhiệt độ 50οC cho hiệu quả khử khoáng và protein là cao nhất (khoáng giảm từ 28,71 còn 0,89% và protein giảm từ 49,53 còn 43,34%.). Chitin được deacetyl hóa bằng dung dịch NaOH ở nồng độ 50% trong thời gian 48h ở nhiệt độ 65 – 70οC cho độ deacetyl là 84,50%. Sản phẩm chitosan có ẩm độ, hiệu suất thu hồi và độ nhớt lần lượt là 8,99%; 26,11% và 31,80mPas. Chitosan thành phẩm có độ hòa tan là 95,39% gần tương đương với chitosan thương mại.
Description: 12tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6507
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
737.17 kBAdobe PDF
Your IP: 3.137.180.32


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.