Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6512
Title: | Nghiên cứu sản xuất chitosan từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) bằng phương pháp hóa sinh kết hợp |
Authors: | Lê, Thị Minh Thủy Ngô, Hoài Thu |
Keywords: | Công nghệ chế biến thủy sản |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài nghiên cứu sản xuất chitosan từ vỏ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) bằng phương pháp hóa sinh kết hợp được thực hiện nhằm mục đích giảm thiểu lượng hóa chất thải ra và nâng cao giá trị cho phụ phẩm. Đề tài được thực hiện thông qua 4 thí nghiệm: (i) khử khoáng, (ii) khử protein, (iii) deacetyl hóa và (iv) chế độ sấy đến chất lượng chitosan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi vỏ tôm thẻ ngâm trong HCL 6% trong 12h thì hàm lượng khoáng còn lại là 0,865%, mẫu tiếp tục thủy phân bằng enzyme Alcalase 0,2% trong 12h ở 50ºC cho hàm lượng protein thu được là 35,63%. Nguyên liệu được deacetyl hóa bằng NaOH 50% trong 36h ở 65-70ºC cho độ deacetyl là 92,55%. Mẫu sau đó được đem đi sấy ở 60ºC trong 4h cho độ ẩm và hiệu suất thu hồi lần lượt là 8,11% và 26,63%. Chitosan thành phẩm thu được có độ deacetyl (92,55%), độ nhớt (33,15mPas) và độ hòa tan (94,5%) đạt yêu cầu so với chitosan thương mại trên thị trường. |
Description: | 12tr. |
URI: | http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/6512 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 815.79 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.90.242.249 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.