Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7260
Title: Khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết cây ngò rí(Coriandrum sativum)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Văn, Thị Liếu
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát ảnh hưởng của dung môi chiết đến hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết cây ngò rí (Coriandrum sativum) từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng dịch chiết cây ngò rí trong bảo quản các sản phẩm thủy sản. Đề tài được thực hiện thông qua 2 thí nghiệm: (1)đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết cây ngò rí bằng nấu chiết trong nước nóng và ngâm trong ethanol 96% thông qua khả năng khử gốc tự do DPPH và tổng hàm lượng hợp chất phenolic có trong dịch chiết, (2) khảo sát khả năng chống oxy hóa của dịch chiết cây ngò rí thu được từ thí nghiệm 1 khi bổ sung vào dầu cá biển và dầu cá hồi ở 60°C thông qua chỉ số PV và TBARS. Kết quả cho thấy dịch chiết ngò rí thu được từ nấu chiết trong nước nóng có hoạt tính chống oxy hóa (IC50 = 0,38mg/ml) cao hơn so với dịch chiết thu được từ dung môi chiết ethanol 96% (IC50 = 1,17mg/ml) dù hàm lượng phenolic của dịch chiết thu được bằng ethanol 96% cao hơn (1,4 mg GAE/100mg). Cao chiết thu được từ dung môi nước nóng có thể sử dụng trong bảo quản dầu cá biển và dầu cá hồi thông qua sự khác biệt về hàm lượng PV và Tbars trong mẫu dầu trong quá trình bảo quản.
Description: 16tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7260
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
800.07 kBAdobe PDF
Your IP: 18.226.169.94


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.