Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7501
Title: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng cá úc chấm (Arius maculatus Thunberg, 1792) phân bố dọc theo hạ lưu sông Hậu
Authors: Võ, Thành Toàn
Tô, Thị Mỹ Hoàng
Mai, Thị Ngọc Huyền
Keywords: Quản lý nguồn lợi thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng cá Úc chấm được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018 dọc theo tuyến sông Hậu. Mẫu được thu bằng lưới cào dọc theo cửa sông Hậu đến Trần Đề và Định An, chu kì thu mẫu 2 tháng/lần. Mẫu cá Úc chấm sau khi thu được cố định ngay bằng dung dịch formol 10% và sau đó phân tích ở phòng nguồn lợi Thủy sản khoa Thủy Sản trường Đại học Cần Thơ. Tổng số mẫu phân tích là 155 và phân tích ở 2 nhóm kích cỡ (chiều dài chuẩn, SL) ở giai đoạn chưa thành thục (SL<12 cm) và giai đoạn thành thục (SL≥12 cm). Kết quả nghiên cứu cho thấy cá úc chấm có miệng to và co duỗi được, răng mịn và nhọn. Cá có thực quản, dạ dày và ruột dài, có vách dày với nhiều nếp gấp ở mặt trong. Cá Úc chấm là loài ăn tạp thiên về động vật, thức ăn chủ yếu của chúng gồm: giáp xác lớn, giáp xác chân chèo, hai mãnh vỏ, rong tảo; trong đó nhóm giáp xác chân chèo chiếm ưu thế (54%), thành phần thức ăn của cá úc chấm có sự thay đổi theo kích cỡ của chúng, ở giai đoạn cá chưa thành thục thức ăn chủ yếu là giáp xác chân chèo (23,3%), trong khi đó ở giai đoạn thành thục thức ăn của chúng chủ yếu là giáp xác lớn (16,6%), thành phần thức ăn của cá úc chấm có sự thay đổi theo mùa, ở cả mùa mưa và mùa khô thức ăn chính là giáp xác chân chèo và giáp xác lớn.
Description: 12tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7501
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
872.1 kBAdobe PDF
Your IP: 3.16.83.150


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.