Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75369
Title: Thành phần thực vật phiêu sinh trong các ao ương tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thâm canh tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.
Authors: Võ, Nam Sơn
Trần, Như Mỳ
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định sự biến động của thành phần và mật độ tảo dưới ảnh hưởng của mật độ ương tôm TCT khác nhau tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Nghiên cứu gồm có 6 ao ương tôm TCT, trong đó có 3 ao ương với mật độ 600 con/m2 (Nhóm N1) và 3 ao ương với mật độ 400 con/m2 (Nhóm N2). Mẫu tảo được thu tổng cộng 11 đợt với chu kỳ thu mẫu 3 ngày/lần. Kết quả cho thấy độ mặn, pH, độ 2 kiềm và các thông số dinh dưỡng trong nước có xu hướng tăng lên vào cuối vụ. Nghiên cứu ghi nhận tổng cộng 42 loài tảo, trong đó tảo khuê có thành phần loài cao nhất, tiếp đến là tảo lục, tảo lam và tảo giáp. Thành phần loài tảo có xu hướng giảm dần về cuối vụ, ngược lại mật độ tảo tăng lên vào cuối vụ. Trong khi mật độ tảo lục ở nhóm N2 cao hơn nhóm N1, ngược lại tảo khuê và tảo giáp ở nhóm N1 đạt mật độ cao hơn nhóm N2 ở các đợt cuối vụ cho thấy sự khác biệt về mức độ phong phú của tảo dưới ảnh hưởng của mật độ ương tôm khác nhau. Độ mặn và độ kiềm, NO3 - tương quan nghịch với thành phần loài tảo khuê và tảo lam và tổng loài (P>0,01), nhưng thành phần loài và mật độ tảo lục, mật độ tảo giáp và tổng mật độ tương quan chặt chẽ với độ mặn, độ kiềm, NO3 -, PO4 3-, TN, TP (P<0,01). Kết quả của nghiên cứu góp phần trong việc quản lý chất lượng nước cũng như quản lý tảo trong các ao nuôi tôm TCT siêu thâm can.
Description: 26tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75369
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.53 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.183.49


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.