Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75462
Title: Ảnh hưởng của lợi khuản bacillus CM3.1 lên chất lượng nước và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vanamei)
Authors: Pham, Thị Tuyết Ngân
Lê, Hải Đăng
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định được nồng độ tối ưu của lợi khuẩn Bacillus CM3.1 lên chất lượng nước và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Nghiên cứu được tiến hành gồm 2 thí nghiệm. Thí nghiệm 1 nhằm đánh giá khả năng phân hủy vật chất hữu cơ của chủng Bacillus CM3.1 ở các mật độ vi khuẩn khác nhau (102 , 103 , 104 , 105 , 106 CFU/mL) và các chỉ tiêu chất lượng nước được theo dõi sau 48 giờ. Thí nghiệm 2 nhằm đánh giá ảnh hưởng của lợi khuẩn Bacillus CM3.1 lên chất lượng nước và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng. Tôm được bố trí với mật độ 100 con/bể với 4 nghiệm thức gồm (i) nghiệm thức đối chứng và 3 nghiệm thức bổ sung (102 , 103 , 104 CFU/mL). Mỗi nghiệm thức được bố trí 3 lần lặp lại và theo dõi trong 60 ngày. Kết quả ở thí nghiệm 2 cho thấy sau 60 ngày nuôi các nghiệm thức bổ sung vi khuẩn (102 , 103 và 104 CFU/mL) cho thấy quá trình chuyển hóa TAN, NO2 - diễn ra sớm hơn, mật số Bacillus cao và Vibrio thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Các thông số tăng trưởng của tôm bao gồm tốc độ tăng trưởng tương đối về khối lượng (SGR), tỉ lệ sống và sinh khối tôm tăng đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung lợi khuẩn Bacillus CM3.1, đặc biệt là nghiệm thức 104 CFU/mL.
Description: 25tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75462
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
684.87 kBAdobe PDF
Your IP: 18.189.2.122


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.