Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75481
Title: Khảo sát hoạt tính kháng vi khuẩn aeromonas hydrophila của một số cao chiết phân đoạn
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Trần, Ngọc Mơ
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định khả năng kháng vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây bệnh trên cá tra của các cao chiết phân đoạn gồm cao methanol, cao phân đoạn hexane, ethyl acetate và methanol:nước của 3 loại thảo dược gồm bàng (Terminalia catappa), riềng (Alpinia galanga) và lựu (Punica granatum). Hoạt tính kháng khuẩn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được thực hiện bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng A. hydrophila của các cao chiết phân đoạn khác nhau tùy vào loại thảo dược và dung môi dùng để chiết xuất.Trong đó (i) nhóm cao phân đoạn có hoạt tính mạnh gồm cao methanol (cao tổng) và cao ethyl acetate của bàng (T. catappa); (ii) cao phân đoạn có hoạt tính trung bình là cao ethyl acetate của lựu (P. granatum) và cao methanol:nước của bàng (T. catappa);(iii) nhóm cao phân đoạn có hoạt tính yếu là cao methanol, ethyl acetate và cao hexane của riềng (A. galanga), cao hexane của bàng (T. catappa ) và cao methanol của lựu (P.granatum); và (iv) nhóm cao phân đoạn không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn là cao hexane, cao methanol:nước của lựu (P. granatum) và cao methanol:nước của riềng (A. galanga).Ngoàira, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của những cao phân đoạn thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh được xác định, cao phân đoạn ethyl acetate, cao methanol và cao methanol:nước của bàng có thể hiện khả năng kiềm khuẩn còn cao ethyl acetate của lựu không xác định được.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75481
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
416.66 kBAdobe PDF
Your IP: 3.146.65.212


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.